Posted on 660  

Từ ngàn năm nay, ông cha ta đã đúc kết kinh nghiệm về việc chọn hướng xây nhà. Vì vậy, dù trong cuộc sống hiện đại, vẫn rất nhiều người tin theo lời căn dặn của những thế hệ trước. Một ngôi nhà lý tưởng là khi nó được xây dựng theo hướng tốt. Tức là nhà đón được ánh sáng tự nhiên, mà lại tránh được gió bấc. Bên cạnh đó, hợp phong thủy cũng là yếu tố tốt cần được chú khi khi chọn nhà. Như trên thực tế, rất khó để có được một ngôi nhà thỏa mãn tất cả những điều trên. Bởi vì việc quy hoạch của khu đất nơi mà bạn sinh sống cũng là một yếu tố quyết định. Chính vì lí do này mà nhiều khi gia chủ phải chấp nhận sống trong ngôi nhà theo hướng mặt trời lăn.

Mặ dù vậy, ta vẫn có thể xây nhà hướng Tây một cách khéo léo để tránh được ánh nắng gay gắt của mặt trời. Tiếp đến là làm cách nào để tránh được những điều không may mắn trong phong thủy. Và cuối cùng là chọn hướng đẹp để đặt ban thờ, hướng của phòng ngủ và nhà bếp. Tất cả những điều này sẽ được Địa Ốc Tây Ninh giải thích chi tiết trong bài viết sau đây.

Xây nhà hướng Tây- Có nên xây nhà hướng Tây không?

Theo quan niệm từ xưa đến nay, đặc biệt trong văn hóa của người Á Đông, nhà hướng Tây không mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Cùng với đó, việc xây nhà theo hướng Tây sẽ khiến cho ngôi nhà trở nên nóng bức, nhiệt độ cao hơn các hướng khác, bởi đây là hướng mặt trời lặn. Ánh nắng chiếu thẳng vào bên trong tạo cảm giác nóng bức và ngột ngạt. Do đó, khi xây nhà, nên tránh tuyệt đối hướng Tây.

Có nên xây nhà hướng Tây không?

Ưu điểm của xây nhà hướng Tây

Nhưng hiện nay, khi cuộc sống ngày càng hiện đại hơn, quan điểm này không còn đúng hoàn toàn. Bởi theo như nhiều ý kiến, nhà hướng Tây có nhiều ưu điểm, mang đến nhiều điều may mắn cho người ở.

– Nhà xây hướng Tây giúp sức khỏe gia chủ trở nên dồi dào, thể lực sung mãn hơn bởi luôn có ánh nắng chiếu vào bên trong nhà. Đặc biệt tốt cho những mẫu nhà ống, nhà phố có diện tích nhỏ.

-Theo phong thủy, những người sống trong nhà hướng Tây sẽ có được công việc tích lũy của cải. Họ cũng sở hữu đầu óc kinh doanh tốt, nhiều thuận lợi trong việc làm ăn.

– Xét theo gia đạo, nhà hướng Tây cũng có phong thủy vượng. Những người sinh sống ở đây đều là những người giỏi trong việc quản lý tiền bạc, không chi tiêu phung phí. Họ biết tiết kiệm nhưng không hề hà tiện.

Vậy có nên xây nhà hướng Tây không?

Với những người hợp tuổi nhà hướng Tây thì sẽ nhận được rất nhiều may mắn và vượng khí từ hướng này. Khác hoàn toàn với quan niệm cũ trước đây. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể xây nhà hướng Tây.

Đối với câu hỏi có nên mua nhà hướng Tây không, tương tự như đối với việc xây nhà hướng Tây. Thậm chí hiện nay có rất nhiều căn hộ, chung cư, biệt thự liền kề cao cấp thiết kế nhà quay về hướng Tây. Nổi bật như Five Star Garden Kim Giang, Goldmark City Hồ Tùng Mậu hay Eco Green City Nguyễn Xiển.

Vậy nhà hướng Tây có tốt không? Câu trả lời là rất tốt, bởi đây là nơi nhận được ánh nắng mặt trời tự nhiên, tốt cho sức khỏe gia chủ, cũng tốt cho công việc, chuyện gia đình.

Nhà hướng Tây hợp với tuổi nào

Mặc dù xây nhà hướng Tây tốt, nhưng không phải đều có vượng khí. Với những người kỵ hướng tây, phong thủy yếu, khiến sức khỏe sa sút, công việc khó khăn, trắc trở.

Chính vì vậy, trước nhà xây nhà cần phải xem tuổi của mình có hợp với hướng Tây không. Nếu không hợp nên chọn phương án khác hài hòa hơn.

Mỗi tuổi sẽ có hướng xấu và hướng tốt riêng. Chi tiết Quý khách có thể xem tại các bài đọc về tư vấn phong thủy theo tuổi của Kiến Tạo Việt. Riêng với việc tính tuổi hợp với nhà hướng Tây, sẽ có cách tính như sau:

Người thuộc mệnh nào nên xây nhà theo hướng đó. Những người thuộc Tây tứ mệnh nên xây nhà theo hướng Tây. Bao gồm các hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

Để đơn giản hơn, chúng tôi đã liệt kê, nhà hướng Tây hợp với các tuổi sau:

-Nam sinh vào các năm: 1948, 1957, 1966, 1975, 1984, 1993.

-Nữ giới sinh vào các năm: 1947, 1956, 1965, 1974, 1983, 1992.

Khi xét tuổi hợp với hướng nhà, cần xác định tuổi của người đứng tên ngôi nhà để tính. Khi hai vợ chồng cùng đứng tên, cần lấy tuổi của người làm trụ cột trong nhà.

Nhà hướng Tây đặt ban thờ hướng nào

Dù ngôi nhà của bạn có thuộc hướng Tây hay không thì việc chọn hướng cho ban thờ là cực kỳ quan trọng. Đây là nơi linh thiêng, thờ cúng tổ tiên, cũng là sợi dây kết nối âm dưỡng, mang đến nhiều vận may, vượng khí cho gia đình. Khi chọn vị trí đặt ban thờ, luôn luôn nhớ quý tắc quan trọng là “tọa cát hướng cát”. Tức đặt ban thờ ở vị trí tốt và nhìn về hướng tốt.

Hướng đặt bàn thờ phù hợp

Cách chọn hướng đặt ban thờ đối với nhà hướng Tây cũng tương tự như chọn hướng nhà. Nên chọn cùng hướng với mệnh của gia chủ. Như vậy sẽ nhận được đại cát, đại lợi, con cháu có nhiều phúc lộc, hanh thông trong mọi việc.

Nhà hướng Tây đặt ban thờ tránh hướng Ngũ Quỷ là hướng Đông Bắc và hướng Tây Nam. Đây là hai hướng xấu, kỵ với những người Tây tứ mệnh nói chung và những ngôi nhà hướng Tây nói riêng.

Ngoài hai hướng này ra nên đặt ban thờ theo hướng Tây Bắc hoặc chính Tây theo hướng ngôi nhà sẽ là tốt nhất.

Nhà hướng Tây đặt bếp hướng nào?

Theo phong thủy, những khi xây nhà hướng Tây nên đặt bếp ở hướng Tây và hướng Nam hoặc Đông Nam để có sự cân bằng, hài hòa. Gia chủ cũng có thể chọn hướng bếp theo mệnh của người vợ. Như vậy sẽ có sự cân bằng âm dương trong nhà. Vợ chồng sẽ hòa thuận, êm ấm hơn.

Một vài điểm cần chú ý khi chọn hướng đặt bếp cho nhà hướng Tây:

-Bếp và cửa chính không được quay lưng với nhau:

Cần tránh điều này để sức khỏe của gia chủ không bị giảm sút. Lửa bếp cũng nồng đượm, lại vừa đón được vượng khí và tài lộc cho ngôi nhà.

-Bếp không đặt ở chính giữa ngôi nhà:

Theo như phong thủy, vị trí chính giữa nhà hướng Tây là Trung Cung, Thượng Tâm. Tại vị trí này, tuyệt đối không được đặt bếp, tránh sự xáo trộn, xui xẻo cho ngôi nhà.

-Không đặt cây lớn trong bếp:

Đây là một trong những điều cần kiêng kị trong phong thủy khi đặt hướng nhà bếp. Lí do đầu tiên là cây lớn trong bếp dễ gây ra hỏa hoạn và vướng lối đi. Ngoài ra, cây lớn đặt trong bếp còn làm cản trở khí tốt tụ lại trong nhà bếp. Do đó, bạn có thể đặt những chậu hoa nhỏ ở các góc nhà. Còn đối với riêng cây lớn thì không nên dặt trong phòng bếp một chút nào đâu.

Xây nhà hướng Tây có nóng không?

Có một điều chắc chắn không thể phủ nhận là nhà hướng Tây nóng hơn so với hướng Bắc, hướng Nam hay các hướng khác. Điều này là không thể phủ nhận. Bởi vì mặt trời chiếu thẳng vào nhà thì chắc chắn là nhiệt độ sẽ cao hơn. Khả năng hấp thụ nhiệt cũng cao hơn bình thường.

Nhưng điều này không có nghĩa là nhà hướng Tây không được yêu thích. Bởi hiện nay có rất nhiều giải pháp chống nóng cho nhà nằm ở hướng Tây cực kỳ hiệu quả. Như vậy những người hợp tuổi hướng Tây sẽ không cần lo lắng quá nhiều.

Giải pháp chống nóng, khắc phục nhà hướng Tây

Hướng Tây đón nắng nhiều hơn các hướng khác, nó thật sự cần thiết cho những ngôi nhà phố, nhà ống chỉ có một mặt tiền. Mặc dù điều này sẽ làm cho ngôi nhà nóng hơn bình thường. Điều này khiến các gia chủ bắt buộc phải chấp nhận và tìm cách khắc phục, hạn chế bớt ánh nắng chiếu vào nhà.

Tạo không gian thoáng

Ngoài lấy ánh sáng từ mặt tiền hướng Tây, gia chủ nên thiết kế, bố trí thêm các khoảng thông tầng, giếng trời ở bên trong nhà. Như vậy, không khí sẽ được lưu thông, đẩy các luồng hơi nóng ra bên ngoài tốt hơn.

Hơn thế nữa, không nên bố trí phòng ngủ nằm tại các không gian mặt đừng. Đây là điểm chịu nhiệt độ cao, nếu bố trí phòng ngủ hay phòng sinh hoạt sẽ gây ra tình trạng oi bức, không thoải mái. Thay vào đó, nên đặt cầu thang, hành lang hay phòng tắm. Như vậy sẽ hạn chế được cảm giác ngột ngạt và cách nhiệt được cho phòng ngủ.

Sử dụng vật liệu cách nhiệt

Có rất nhiều vật liệu cách nhiệt hiện đại với độ thẩm mỹ cao được bày bán rất nhiều trên thị trường. Điển hình như cửa cách nhiệt, xi măng hai lớp, gỗ hai lớp…

Thậm chí, ngay từ khi xây dựng tường thô, tường nhà hướng Tây nên làm theo cấu tạo hai lớp để tăng khả năng cách nhiệt. Nhờ vào khoảng không 1cm giữa hai lớp tường, chúng sẽ có thời gian để truyền nhiệt, tự lưu thông không khí ở ngay trong tường.

Dùng cây xanh để khắc phục nắng nóng nhà hướng Tây

Cây xanh không chỉ đóng vai trò để tạo ra một bầu không khí trong lành. Với những ngôi nhà hướng Tây, cây xanh còn có thể làm giảm nhiệt độ cho không gian sống. Một bức tường xanh chắn phía trước sẽ bớt được rất nhiều ánh nắng chiếu vào bên trong nhà. Nhiệt độ bên trong cũng dễ chịu và thoải mái hơn khi có sự hỗ trợ của cây xanh.

Xây nhà hướng Tây trồng cây hoa gì?

Vấn đề nắng nóng vào mùa hè là vấn đề lớn nhất đối với những ngôi nhà nằm ở hướng Tây. Tuy nhiên, vẫn có những biện pháp hiệu quả để hạn chế tình trạng này như mái che, rèm cửa hay trồng hoa, cây xanh bao phủ.

Xây nhà hướng Tây trồng cây hoa gì?

Trồng cây xanh không chỉ chống nắng giảm nhiệt mà còn mang đến cảm giác mát mẻ, an toàn, độ thẩm mỹ cao. Do đó, Địa Ốc Tây Ninh gợi ý các bạn nên trồng cây xanh quanh nhà. Một số loại cây xanh, hoa phù hợp để trồng nhà hướng Tây các gia chủ có thể tham khảo như sau:

-Hoa giấy

-Cây râm bụt

-Cây Ngũ sắc

-Cây xương rồng bát tiên

-Hoa hồng leo

-Hoa dừa cạn

-Cây lưỡi hổ

-Hoa hướng dương

-Cây Ngũ gia bì

-Cây mộc

-Cây hoa mười giờ…

Khi chọn các loại cây hoa trồng cho nhà hướng Tây nên chọn các loại cây có khả năng chịu hạn, chịu nắng cao. Chúng phải thuộc loại cây dễ sống, ít tốn công chăm sóc. Tốt hơn nên chọn những cây thân leo, như vậy độ bao phủ sẽ lớn hơn. Và để cây phải triển tốt cần tưới nước thường xuyên hạn chế sự mất nước do bị mặt trời chiếu hàng ngày.

Nhà hướng Tây nên làm cửa gì?

Nhà hướng Tây thường nóng hơn so với các hướng khác, đặc biệt là thời điểm buổi trưa và đầu giờ chiều. Để hạn chế ánh nắng chiếu vào lại tăng tính thẩm mỹ, nhà hướng tây nên làm cửa nhôm kính xingfa, cửa cuốn sắt, cửa nhựa lõi thép.

Cửa kính xingfa tạo ra một không gian thoáng, ánh sáng chiếu vào bên trong tốt hơn. Nhất là những ngôi nhà chỉ có một mặt tiền để lấy sáng. Không nên sử dụng của gỗ, bởi cửa gỗ rất bí, không gian bên trong sẽ bị tối, không được thoáng đãng.

Cửa cuốn và cửa sắt đều có thể sử dụng như một lớp cửa ở bên ngoài với sự kiên cố nhất định. Bạn có thể lắp thêm cửa sắt với các khe thoáng ở bên trong. Như vậy ban ngày, khi nắng không gắt có thể dùng cửa sắt để tạo sự thông thoáng. Cửa cuốn sắt sẽ đảm bảo sự riêng tư và sự an toàn vào ban đêm cho gia đình.

Nên sơn màu gì cho nhà hướng Tây?

Nhà hướng Tây nằm ở hướng mặt trời lặn nên chọn sơn nhà màu trắng, trắng sữa. Đây là những màu mang lại ánh sáng và không khí ấm áp. Không chỉ có vậy, những gam màu này còn không bao giờ lỗi mốt. Nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng ngôi nhà của mình sẽ mãi đẹp theo thời gian. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể chọn lựa những gam màu nhạt như hồng phớt, xanh nhạt. Hoặc đơn giản là những màu pastel nói chung, bởi những gam màu dịu nhẹ này sẽ giúp bạn có được cảm giác dễ chịu.

Nên tránh tuyệt đối những gam màu nóng, màu quá sặc sỡ như đỏ, vàng, đen hay nâu. Những màu này sẽ càng tăng thêm cảm giác nóng bức và ngột ngạt cho ngôi nhà. Thử tưởng tượng xem giữa trưa hè nắng nóng, bạn nhìn ra ngôi nhà mình thì cả một mảng lớn màu đỏ đập vào mắt bạn. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy chói mắt và sốc nhiệt luôn đấy!

Tổng kết

Nhà hướng Tây mặc dù có nóng hơn nhưng bù lại, chúng nhận được nhiều ánh sáng, năng lượng tích cực từ mặt trời. Chính những điều này giúp gia chủ, những người sinh sống bên trong có sức khỏe dồi dào, nhiều năng lượng hơn. Có rất nhiều giải pháp khắc chế chống nóng, nắng cho nhà hướng Tây. Điển hình như sử dụng vật liệu chống nóng, gạch thông gió, cửa cách nhiệt hay trồng cây xanh.

Khi thiết kế nhà hướng Tây, cần phải lưu ý đến các vị trí đặt ban thờ, phòng ngủ và phòng bếp. Đảm bảo sự hài hòa, thuận tiện di chuyển mà vẫn đảm bảo lưu thông không khí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *