Posted on 155  

Sùi mào gà là một trong những căn bệnh lây qua đường tình dục mà bất cứ ai có kiến thức về sức khỏe giới tính đều sẽ biết. Đây là một căn bệnh gây ra sự đau rát, mất thẩm mỹ và khó chịu cho người bị mắc phải. Đồng thời tốc độ lây lan của nó rất nhanh khi quan hệ tình dục không đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối. Khi phát hiện một trong những triệu chứng và dấu hiệu của bệnh sùi mào gà, bạn đừng nên cảm thấy ngại hay khó nói mà hãy lập tức đến bác sĩ để được tư vấn cụ thể nhất. Bởi về lâu về dài, nó không chỉ trở nặng hơn, khiến bạn khó chịu mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Bệnh sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục hay gặp ở nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới. Bệnh do virus HPV (Human Papillomavirus – hay còn gọi là virus gây u nhú ở người) gây nên. Bệnh lây chủ yếu do quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, virus này cũng có thể lây qua một số đường tiếp xúc gián tiếp không qua quan hệ tình dục.

Bệnh sùi mào gà bị lây chủ yếu do quan hệ tình dục không an toàn

Người bị bệnh này sẽ xuất hiện những mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Chúng có thể là một nốt sùi nhỏ hoặc hình dạng trông giống như cây súp lơ. Trong nhiều trường hợp, mụn cóc có thể rất nhỏ và khó nhìn thấy. Bệnh sùi mào gà rất dễ tái phát do không điều trị triệt để. Nghĩa là bệnh nhân không đưa vợ hoặc chồng, hoặc bạn tình điều trị khiến bệnh nhân vẫn mắc bệnh sùi mào gà trở lại. Bên cạnh đó, bệnh sùi mào gà là bệnh có thời gian ủ bệnh lâu. Bên cạnh đó, bệnh này rất khó phát hiện. Do đó việc bệnh nhân có quan hệ tình dục với những bệnh nhân có nguồn bệnh sùi mào gà rất dễ tái phát.

Những triệu chứng của bệnh sùi mào gà

Người bị sùi mào gà thường có những triệu chứng, biểu hiện đặc trưng như:

– Những nốt sùi nhỏ đổi màu hoặc màu xám ở bộ phận sinh dục.

– Nhiều mụn nhọt nhỏ nằm sát nhau có hình như bông súp lơ.

– Bộ phận sinh dục bị ngứa và gây khó chịu.

– Tình trạng chảy máu khi quan hệ tình dục.

Căn bệnh này gây ra sự khó chịu và đau rát cho người mắc bệnh

Bệnh sùi mào gà ở nữ thường có mụn nhọt phát triển ở âm hộ, thành âm đạo, khu vực xung quanh bộ phận sinh dục, hậu môn, ống hậu môn và cổ tử cung. Sùi mào gà ở nam giới có mụn nhọt ở đầu hoặc thân dương vật, tinh hoàn hoặc hậu môn. Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu sùi mào gà, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Cách ngăn ngừa và phòng bệnh tái phát

Để phòng bệnh tái phát, không quan hệ tình dục bừa bãi. Không được sử dụng đồ lót của người khác. Bên cạnh đó, phải vệ sinh cơ quan sinh dục hàng ngày. Chú ý nên giặt quần lót thật sạch và giặt riêng đồ lót. Kể cả trong gia đình cũng phải thực hiện mỗi người một chậu, khăn mặt, khăn tắm riêng.

Hãy khám sức khỏe thường xuyên để đảm bảo cả hai đều khỏe mạnh

Trong thời gian điều trị, người bệnh nên ít quan hệ tình dục. Nếu có, cần phải dùng bao cao su để phòng tránh lây lan và nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Đối với người bệnh, cần được theo dõi định kỳ để đánh giá hiệu quả điều trị. Đồng thời nên làm những xét nghiệm máu để đánh giá các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Chẳng hạn như VDRL (tầm soát giang mai), HIV… Người bệnh cũng nên đưa vợ, chồng hoặc bạn tình đến khám bệnh.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.