Posted on 456  

Chăm sóc vùng kín sao cho đúng cách là một trong những điều mà các chị em phụ nữ cần quan tâm đầu tiên để tránh được các bệnh phụ khoa. Việc vệ sinh vùng kín là một việc cần được thực hiện mỗi ngày và đúng cách nhất. Nếu không thì vùng kín sẽ có nguy cơ bị viêm nhiễm, nấm ngứa,… hoặc mắc một số bệnh khác gây nguy hiểm. Rất nhiều người đã cho rằng cách vệ sinh vùng kín của mình là hợp lý và đúng đắn, nhưng thật ra không phải như vậy. Có rất nhiều việc bạn đang thực hiện hàng ngày và nghĩ nó là tốt, nhưng thật ra những hành động ấy đang dần làm hại đến vùng kín của bạn mỗi ngày đấy!

Những cách vệ sinh vùng kín hoàn toàn sai

Về cơ bản, âm đạo (đường ống bên trong dẫn đến cổ tử cung) có thể tự làm sạch mà không cần rửa. Nhưng âm hộ (bộ phận bên ngoài của cơ quan sinh dục) và vùng xung quanh hậu môn lại cần vệ sinh đúng cách để phòng tránh viêm nhiễm, lây lan sâu vào trong âm đạo. Việc vệ sinh vùng kín tưởng đơn giản và nhiều chị em áp dụng biện pháp tưởng như là sạch nhất. Nhưng thật ra lại không đúng có thể dẫn tới viêm nhiễm…

 Rửa vùng kín quá nhiều

Nhiều chị em có thói quen rửa vùng âm đạo liên tục. Bởi vì họ cho rằng như thế là sạch. Tuy nhiên, chính việc vệ sinh quá thường xuyên cùng với sử dụng dung dịch sát khuẩn khiến cho niêm mạc âm đạo bị khô. Từ đó không tiết dịch, gây đau khi quan hệ tình dục. Bộ phận sinh dục rất nhạy cảm và có thể tự cân bằng vi khuẩn. Nếu rửa liên tục bằng xà phòng hoặc dung dịch vệ sinh sẽ làm mất cân bằng vi khuẩn. Điều này sẽ có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Hãy tìm hiểu cách vệ sinh cô bé đúng cách để bảo vệ sức khỏe

Không ít chị em thấy bộ phận sinh dục bị ngứa, khí hư ra nhiều… đã chủ động mua các sản phẩm vệ sinh phụ nữ hoặc pha nước muối loãng, đun nước trà xanh… về ngâm rửa. Đây là việc làm chưa được chứng minh là có lợi. Trong khi ngâm trong chậu như vậy thì có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn có sẵn ở hậu môn xâm nhập vùng kín dẫn đến viêm nhiễm. Vì vậy, khi thấy ra khí hư bất thường, ngứa, khó chịu, chị em nên đi khám. Các bác sĩ sẽ tư vấn vệ sinh hoặc cho dùng thuốc đúng cách.

Thụt rửa sâu bên trong bằng vòi sen

Thực tế, bên trong vùng kín không chỉ có những vi khuẩn có hại mà còn có hệ thống các lợi khuẩn. Các loại lợi khẩu này giúp cân bằng độ pH. Ngoài ra chúng còn giúp ngăn chặn vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào âm đạo. Thụt rửa quá sâu vào âm đạo sẽ đồng thời tiêu diệt vi khuẩn và cả lợi khuẩn. Từ đó làm mất môi trường pH cân bằng bên trong.

Khi mất các lợi khuẩn, vi khuẩn xấu có nhiều cơ hội để vượt qua âm đạo. Việc này sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm nấm men và các vấn đề nhiễm khuẩn âm đạo khác. Ngoài ra, khi dùng vòi xối thẳng nước vào vùng kín, vô tình đẩy ngược vi khuẩn bên ngoài vào bên trong âm đạo. Nguy hiểm hơn là chúng có thể vào tử cung và gây viêm nhiễm…

Dùng khăn lau và giấy vệ sinh chưa đúng cách

Nếu bạn dùng khăn sạch riêng để thấm khô vùng âm đạo sau khi tắm, vệ sinh là rất đúng. Nhưng nếu khăn này không được giặt và phơi khô ngoài nắng thường xuyên thì lại sai cách. Nhiều người cho rằng, khi mới tắm/vệ sinh vùng kín xong là sạch sẽ. Nên việc khăn lau không cần thiết phải giặt và phơi khô thường xuyên mà treo trong nhà vệ sinh.

Bạn nên dùng khăn sạch riêng để thấm khô vùng âm đạo sau khi tắm và vệ sinh

Thậm chí có người nghĩ khăn này cả tuần mới cần giặt. Chính điều kiện ẩm ướt như vậy là môi trường vi khuẩn, nấm phát triển mạnh. Khi dùng giấy khô để vệ sinh, cần chú ý lau từ trước ra sau. Tránh lau ngược lại, nếu không sẽ vô tình đưa vi khuẩn từ vùng hậu môn lên phía trên.

Dùng xà bông và sữa tắm để vệ sinh vùng kín

Không nên dùng xà bông để rửa vùng kín thường xuyên. Bởi vì xà bông có tính chất tẩy rửa mạnh. Những chất này sẽ khiến cho âm đạo bị mất đi độ ẩm cân bằng. Đồng thời, nó sẽ tiêu diệt cả những loại vi khuẩn có lợi trong môi trường này. Sau đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, cũng như các bệnh liên quan đến tình dục phát triển.

Với sữa tắm, thông thường có độ pH trong khoảng 8. Trong khi môi trường bên trong âm đạo có độ pH khoảng 3,8 đến 4,5. Vì vậy, sử dụng sữa tắm để rửa âm đạo có thể gây mất cân bằng lợi khuẩn và độ pH ở vùng kín. Chắc chắn việc này sẽ dẫn đến ngứa, kích ứng và gây mùi hôi. Ngoài ra, bộ phận sinh dục rất nhạy cảm và có thể tự cân bằng vi khuẩn. Nếu rửa liên tục bằng xà phòng hoặc dung dịch vệ sinh sẽ làm mất cân bằng vi khuẩn có thể gây viêm nhiễm.

Làm thế nào để vệ sinh đúng cách?

Chỉ nên vệ sinh khu vực bên ngoài vùng kín

Như đã đề cập ở trên, việc vệ sinh bên trong vùng kín là không an toàn. Các chị em chỉ cần thường xuyên vệ sinh khu vực bên ngoài của vùng kín. Nên rửa nhẹ nhàng bên ngoài bằng nước sạch hoặc xà phòng không mùi hoặc dung dịch vệ sinh chuyên dùng cho vùng kín. Bởi vì những sản phẩm này thường không có nồng độ pH cao hoặc mùi hương gây kích ứng. Nhưng nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu ngứa hoặc kích ứng nào thì cần phải thay đổi dung dịch vệ sinh phù hợp hơn với mình.

Hãy vệ sinh đúng cách để "cô bé" luôn khỏe mạnh

Chỉ nên rửa vùng kín bằng xà phòng/dung dịch vệ sinh mỗi ngày một lần. Không nên lạm dụng rửa quá nhiều lần. Nếu không vệ sinh mỗi ngày thì vùng kín sẽ bị ảnh hưởng. Bởi do sự tích tụ của mồ hôi và chất bài tiết, dẫn đến nhiễm trùng. Nhưng nếu vệ sinh bằng dung dịch vệ sinh nhiều hơn một lần một ngày, có thể phá vỡ sự cân bằng của vi khuẩn dẫn đến viêm nhiễm.

Cách vệ sinh vùng kín với dung dịch vệ sinh

Cách vệ sinh đúng là sau khi xoa xà phòng toàn bộ vùng kín (chú ý không để xà phòng/dung dịch lọt sâu vào âm đạo), phải rửa lại bằng nước thật sạch. Việc này nhằm để tránh khô hoặc kích ứng vùng da nhạy cảm xung quanh bộ phận sinh dục. Sau khi vệ sinh xong, cần lau khô bằng khăn mềm sạch. Quan trọng hơn hết là khăn nên được giặt và phơi khô ngoài nắng thường xuyên.

Vệ sinh vào những ngày kinh nguyệt

Vào những ngày đang có kinh nguyệt, có thể rửa nhiều lần nhưng lưu ý chỉ dùng nước sạch, không lạm dụng xà phòng hoặc dung dịch vệ sinh. Tiếp đó cần rửa vùng đáy chậu (vùng giữa bộ phận sinh dục và hậu môn), sau đó rửa hậu môn và khe mông. Luôn luôn rửa từ trước ra sau để tránh đưa vi khuẩn từ hậu môn vào âm đạo.

Không dùng khăn giấy và xịt khử mùi có hương thơm

Tránh xa các sản phẩm khăn giấy ướt có hương thơm và xịt khử mùi. Có rất nhiều sản phẩm trên thị trường quảng cáo là có tác dụng giữ vệ sinh và giúp bạn luôn thơm tho. Nhưng bạn tuyệt đối không nên tin dùng chúng. Không nên dùng bất cứ sản phẩm thụt rửa nào, trừ khi có lời khuyên của bác sĩ.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *