Posted on 176  

Giải pháp chống nóng cho ngôi nhà vào những mùa nắng nóng hay hạn chế ánh nắng gay gắt chiếu vào nhà là điều rất được quan tâm. Bởi nắng nóng sẽ gây khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, ảnh hưởng đến cuộc sống và vẻ đẹp của ngôi nhà. Tuy nhiên, thông qua các giải pháp thi công, các chuyên gia sẽ có biện pháp xử lý để làm mát ngôi nhà của bạn sẽ dịu mát hơn. Chính vì vậy, việc xây tường, mái nhà, chọn vật liệu cách nhiệt, bố trí vật dụng như thế nào để đảm bảo hiệu quả cách nhiệt tốt nhất được rất nhiều người chú ý. Hãy cùng tham khảo những cách chống nóng cho ngôi nhà của bạn dưới bài viết này nhé.

Bố trí không gian hợp lý

Những căn nhà hướng Tây nhận nguồn sáng chính từ bên trên hoặc phía sau. Chính vì vậy mà không gian thông tầng; hoặc một giếng trời ở giữa nhà là giải pháp thường hay được áp dụng. Những không gian đằng sau mặt đứng chính không nên bố trí các chức năng chính như phòng ngủ, phòng khách. Mà nên tận dụng để làm hành lang, cầu thang để có một lớp đệm cách nhiệt cho các không gian chính. Ngoài ra, không gian bố trí trong ngôi nhà nên tự do, hạn chế phòng vách để ánh sáng được xuyên suốt ngôi nhà.

Đồng thời, bạn nên dành một phần diện tích cho những không gian xanh bên ngoài nhà ở. Đây cũng là cách rất hữu hiệu để đảm bảo khí hậu cho nhà ở luôn cân bằng ở mức dễ chịu. Một số trường hợp thiết kế nhà sử dụng tất cả diện tích đất để xây dựng, khiến cho nhà ở thêm nóng bức; đặc biệt là nhà ở hướng Tây.

Chú ý về mái nhà

Trong một ngôi nhà ai cũng biết phần mái và tường ngoài là phần tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp. Vì thế bạn cần chú trọng đển các giải pháp chống nóng cho mái và tường ngoài. Xử lý tốt mái nhà là ta đã khắc phục được 50% vấn đề rồi. Thực chất với nhà mái bằng có rất nhiều giải pháp chống nóng cho nhà mái bằng. Ta có thể trải lên nó một lớp chống nóng, hạ trần cách nhiệt, phủ xanh mái, và chủ động tạo hệ thống thông gió phù hợp cho ngôi nhà của bạn.

Phủ xanh mái nhà và tạo hệ thống thông gió phù hợp

Bạn lưu ý lắp đặt trần nhà sao cho phần trần và phần mái cách nhau càng lớn thì hiệu quả chống nóng càng cao. Ngoài ra hiện nay cách thức đặt mái hiên chống nóng cũng đang được nhiều gia đình sử dụng. Nếu bạn là một người yêu cây cối thì có thể bố trí trên sân thượng với một khoảng sân vườn. Bạn có thể sử dụng hộp xốp để nuôi trồng những cây chịu hạn. Điều này cũng giúp giảm nhiệt đáng kể cho ngôi nhà của bạn.

Sử dụng chất liệu cho tường

– Dùng lưới đen che nắng cho cây để phủ tường nhà. Ưu điểm: nhẹ, thi công nhanh, tự làm có thể được ( buộc vật nặng nặng ở mép dưới). Nhược điểm: đắt, không bền,mưa to gió lớn rất dễ bị thổi bay

– Nếu bên ngoài tường có không gian thì nên dùng tôn cách nhiệt hoặc dùng sơn cách nhiệt.

Xây tường cách nhiệt là giải pháp giúp làm giảm nhiệt độ nóng

– Nếu không làm được bên ngoài thì làm cách nhiệt bằng gỗ hoặc thạch cao ở giũa có bông thủy tinh. Hoặc để trống (có dùng tấm chống nóng) cách tường ngoài khoảng 5 cm (nhớ để thông hơi)

– Pha sơn và xi măng rồi quét lên, nó sẽ chống nóng được một ít và tường ít bị ẩm. Hoặc là sơn 1 loại sơn phản xạ lại ánh sáng mát trời tránh cho bề mật hấp thụ.

Trồng cây xanh xung quanh nhà

Thông thường trồng cây xanh xung quanh nhà cũng là một giải pháp chống nóng hiệu quả. Thế nhưng cách này chỉ phù hợp với những gia đình ở nông thôi. Còn với những gia đình ở thành phố ta khó có thể áp dụng cách này. Vì khoảng cách giữa các ngôi nhà khá là ít. Vì thế những gia đình nên treo các chậu hoa hoặc làm giàn như hoa tigon hoặc hoa thiên lý.

Bố trí đồ vật trong và ngoài căn nhà

Các giải pháp chống nóng cho ngôi nhà và tường ngoài

  • Nên đặt vòi phun nước hoặc bộ phận che nắng. Nhằm chống nóng cho nhà và các ánh sáng chiếu thẳng.
  • Nên điều chỉnh các góc phòng sao cho thoáng, không khí lưu thông thuận lợi và giải tỏa khí nóng.
  • Nên sơn tường, lát nền bằng màu nhạt nhằm giảm sự hập thụ nhiệt, tăng độ sáng.
  • Nên đặt phòng ngủ theo hướng đông để tránh ánh sáng chiếu vào buổi chiều.
  • Nên đặt phòng nghỉ ngơi hướng bắc vì ánh sáng chiếu vào buổi trưa ít nhất so với các khu vực khác.
  • Nên xây các lỗ trống nhận ánh sáng tự nhiên thay cho việc lắp đèn lồng. Đây cũng là cách chống nóng cho nhà của bạn.

Bài viết trên đây đưa ra những giải pháp chống nóng cho ngôi nhà của bạn. Mong mọi người đọc và tìm cho mình giải pháp phù hợp cho ngôi nhà của mình. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: nhadep123.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.