Posted on 502  

Con trẻ bị dậy thì quá sớm so với các bạn đồng trang lứa là điều mà các bậc cha mẹ cảm thấy rất lo lắng. Bởi việc này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có thể gây ra những tác động đến tâm lý của con nhỏ. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc dậy thì sớm ở trẻ, nhưng một trong những nguyên nhân thường gặp nhất là do các loại thực phẩm mà trẻ được ăn. Do ở tuổi ăn tuổi lớn nên việc nạp thức ăn nào vào cơ thể đều sẽ gây ra những mặt lợi hoặc hại đến sự phát triển của con. Do đó mà các bậc phụ huynh cần tìm hiểu và nắm rõ các loại thực phẩm sẽ khiến cho có khả năng dậy thì sớm sau đây.

Tìm hiểu về việc dậy thì sớm ở trẻ

Dậy thì là giai đoạn phát triển sinh lý quan trọng của cơ thể. Giai đoạn này thường kéo từ dài 3 đến 5 năm. Căn cứ vào những biểu hiện dậy thì bất thường ở trẻ trai trước 10 tuổi và trước 9 tuổi ở trẻ gái được coi là sớm. Dậy thì sớm là khi cơ thể trẻ bắt đầu thay đổi thành người trưởng thành (dậy thì) quá sớm. Tuổi dậy thì bao gồm sự phát triển nhanh chóng của xương và cơ bắp, thay đổi hình dạng và kích thước cơ thể và phát triển khả năng sinh sản của cơ thể.

Các loại thực phẩm sẽ tác động đến việc dậy thì của trẻ

Nguyên nhân của dậy thì sớm thường không thể được tìm thấy. Hiếm khi, một số điều kiện, chẳng hạn như nhiễm trùng, rối loạn hormone, khối u, bất thường hoặc chấn thương não, có thể gây ra dậy thì sớm. Điều trị cho dậy thì sớm thường bao gồm thuốc để trì hoãn sự phát triển hơn nữa. Bên cạnh đó, dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố tác động lớn đến sự phát triển và dậy thì của trẻ. Thường thì một trong những nguyên nhân cơ bản của tình trạng dậy thì sớm là do các loại thực phẩm mà trẻ được sử dụng hàng ngày.

Những thực phẩm cần tránh để ngăn ngừa dậy thì sớm

Những thực phẩm làm tăng nguy cơ trẻ dậy thì sớm cần tránh gồm các loại thực phẩm dưới đây.

Thịt ở phần cổ của gia cầm

Trong thành phần của thịt ở vùng cổ gia cầm như gà, ngan, ngỗng… thường có chứa nhiều thuốc tăng trọng. Khi trẻ ăn nhiều thịt cổ, đồng nghĩa trẻ sẽ bị kích thích dậy thì sớm.

Các loại rau củ trái mùa

Đều chứa các chất độc hại tồn dư từ việc trồng rau quả trái mùa và sử dụng để ép trái cây phải chín. Do đó việc này sẽ tạo ra nguy cơ dậy thì sớm khi các em ăn loại rau củ này.

Đồ ăn chiên, rán

Đồ chiên rán vừa không tốt cho sức khỏe, vừa khiến trẻ dậy thì sớm

Các loại thức ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên, patê, xúc xích, lạp xưởng… khi nấu ở nhiệt độ cao sẽ bị biến đổi chất. Từ đó trẻ ăn vào có thể gây rối loạn nội tiết và dẫn đến cơ thể dậy thì sớm hơn.

Thức ăn chứa nhiều muối

Nếu bạn cho con mình ăn nhiều thực phẩm chứa muối trong một thời gian dài sẽ khiến hệ tiêu hóa. Thận của trẻ gặp nguy. Do đó bạn nên giảm bớt đi những món ăn có nhiều muối. Bởi những món ăn chứa hàm lượng muối cao sẽ kích hoạt hormone có liên quan tới sinh sản đó là neurokinin B. Từ đó dẫn đến cơ thể dậy thì sớm hơn bình thường.

Các phần nội tạng của động vật

Các món ăn từ nội tạng động vật sẽ khiến trẻ dễ bị béo phì, tăng cân. Từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con trẻ. Đồng thời những thức ăn này cũng sẽ kích hoạt dậy thì sớm.

Sữa đậu nành

Cho trẻ uống nhiều sữa đầu nành cũng là một trong những nguyên nhân khiến bé gái dậy thì sớm

Các sản phẩm từ đậu nành có chứa isoflavone giống estrogen. Chất này có thể dẫn đến việc dậy thì sớm ở các bé gái. Các bậc phụ huynh thường cho bé uống sữa đậu nành để phát triển tốt. Nhưng hãy thận trọng và nên cho các bé gái dùng sữa này một cách hợp lý nhé.

Đồ ăn đóng hộp

Những đồ ăn đóng hộp sẵn thường sẽ có chứa chất bảo quản, chất tạo màu, tạo mùi. Các chất này giống như hormone giới tính. Do vậy chúng sẽ không tốt cho cơ thể các em đang tuổi lớn. Ngoài ra, vốn dĩ những loại thức ăn này đều không tốt cho sức khỏe. Do đó bạn nên hạn chế cho trẻ ăn những thức ăn này.

Các loại thuốc bổ, thuốc Bắc

Nhiều bà mẹ thường tự ý mua thuốc bổ dạng vitamin tổng hợp cho bé uống. Để trẻ nhanh khỏi ốm và khỏe mạnh, một số người cho trẻ ăn thuốc Bắc. Các bà mẹ còn thường chế biến món ăn như canh gà thuốc bắc, gà tần,… cho trẻ ăn. Tình trạng lạm dụng thuốc khiến cơ thể thay đổi quá trình bài tiết. Từ đó gây ra hiện tượng dậy thì sớm. Bởi vì trong hầu hết trong các thuốc bổ này có chứa hormon tăng trưởng rất mạnh.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *