Posted on 149  

Đa nang buồng trứng cũng là một trong những căn bệnh khiến nhiều chị em phụ nữ đau đầu. Căn bệnh này là một trong những nguyên nhân hàng đầu có thể khiến phụ nữ gặp phải tình trạng vô sinh. Không chỉ vậy, bệnh lý này còn gây ra rất nhiều tác động tiêu cực và biến chứng khác lên cơ thể của người bệnh. Do đó mà các chị em phụ nữ tuyệt đối đừng nên lơ là trong việc tìm hiểu về căn bệnh hết sức nguy hiểm này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các chị em những biến chứng vô cùng nguy hiểm mà bệnh đa nang buồng trứng có thể gây ra.

Đa nang buồng trứng (ĐNBT) là gì?

Buồng trứng đa nang là một bệnh liên quan đến sự mất cân bằng hormone trong cơ thể phụ nữ. Đa nang buồng trứng (ĐNBT) là bệnh lý gây ra tình trạng không rụng trứng hoặc rối loạn phóng noãn ở nữ giới. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn. Đồng thời, nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể để lại các biến chứng nguy hại cho sức khỏe.

Đa nang buồng trứng có thể khiến phụ nữ vô sinh

Mặc dù nguyên nhân của ĐNBT chưa được tìm ra. Nhưng bệnh này xuất hiện có thể là do cơ thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Các yếu tố này bao gồm kháng insulin, tăng mức độ hormone gọi là androgen và chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác có liên quan như:

– Di truyền: Nếu mẹ hoặc chị (em) gái mắc hội chứng này thì nguy cơ mắc bệnh này của bạn sẽ cao hơn người bình thường.

– Chế độ ăn uống: Chế độ ăn giàu tinh bột cũng có thể là nguyên nhân của bệnh.

Một số biến chứng thường gặp khi mắc ĐNBT

Chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng

Những người bị ĐNBT thường sẽ không có sự rụng trứng đều đặn. Vì vậy nó cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt không đều chứng tỏ bạn đã bị rối loạn rụng trứng. Điều này sẽ dẫn đến việc thụ thai gặp cản trở hoặc không thể thụ thai…

Vô sinh

Khi testosteron sinh ra trong buồng trứng quá nhiều, trứng phát dục chậm hoặc dừng phát triển khi ở giai đoạn chưa chín. Người bị ĐNBT có thể kinh nguyệt ít dần. Họ sẽ không thấy trứng rụng hằng tháng. Do nang noãn không phát triển được, trứng không thể trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng. Không phải ai mắc ĐNBT cũng bị vô sinh. Nhưng hầu như nếu không phát hiện sớm thì ĐNBT là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn.

Tăng cân, béo phì

Đa nang buồng trứng có thể khiến bạn béo phì

Có khoảng 30 đến 50% phụ nữ ĐNBT bị béo phì. Rối loạn trong quá trình chuyển hóa dẫn đến tình trạng phân bố mỡ không đồng đều. Việc này sẽ gây ra tình trạng tăng cân và béo phì cho nữ giới. Do đó mà việc kiểm soát cân nặng có thể giúp cải thiện tiên lượng của ĐNBT.

Bệnh ung thư nội mạc tử cung

Phụ nữ mắc ĐNBT (đặc biệt là những người thừa cân) có nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung cao hơn. Do mức estrogen trong cơ thể cao làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Do đó mà bạn nên có sự quan tâm và kiểm soát cân nặng của mình để bảo vệ được sức khỏe.

Bệnh tim mạch

Bệnh ĐNBT làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh ĐNBT làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Biến chứng này xảy ra ngay cả đối với những phụ nữ có thể trạng gầy gò. Nguyên nhân do mức insulin cao dẫn đến tăng cholesterol, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch. Từ đó sẽ làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Tiểu đường type 2

Ở phụ nữ bị ĐNBT, tình trạng kháng insulin khiến lượng đường trong máu tăng cao. Việc này sẽ dẫn đến nguy cơ mắc đái tháo đường type 2 và bệnh tiền đái tháo đường.

Trên đây là những biến chứng vô cùng tiêu cực của căn bệnh đa nang buồng trứng đối với các chị em phụ nữ. Do đó, khi thấy có những dấu hiệu kinh nguyệt bất thường hoặc các triệu chứng đặc trưng của ĐNBT, chị em cần đi khám ngay để được điều trị kịp thời.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.