Posted on 484  

Đối với người dân Việt Nam, một nét văn hóa truyền thống từ lâu đời không thể thiếu đó là thờ cúng. Việc thờ cúng tổ tiên và thần linh là việc linh thiêng đối với mỗi gia đình. Một không gian tôn kính dành cho đặt bàn thờ là nơi khoongn thể thiếu trong tất cả gia đình Việt. Trong mỗi căn nhà, khu vực thờ cúng đòi hỏi sự bài trí trang nghiêm, sạch sẽ và gọn gàng ngăn nắp. Bởi lẽ, bàn thờ được cho là nơi gắn kết người dương và người âm. Cho nên, việc có một không gian thờ linh thiêng sẽ thể hiện sự thành kính của con cháu đối với gia tiên.

Đối với việc bố trí bàn thờ, trước hết cần chú ý chọn hướng bàn thờ sao cho hợp phong thủy. Bên cạnh đó, lựa chọn đồ thờ và cách sắp xếp, bài trí bàn thờ là điều cũng cần quan tâm. Tuy nhiên, một trong những việc vô cùng quan trọng đó là chọn kích thước, chiều cao bàn thờ sao cho phù hợp. Việc chọn kích thước cho bàn thờ tuân thủ đúng các quy luật phong thủy là rất cần thiết. Vì điều này sẽ giúp gia đình bình an, may mắn và thuận lợi trong cuộc sống.

Chiều cao bàn thờ hợp phong thủy

Trước tiên ta cần xác định chiều cao bàn thờ. Chiều cao để lắp đặt bàn thờ được tính từ mặt đất (hoặc mặt sàn nhà) tới mép trên của bàn thờ. Nnhớ là mép trên hay chính là mặt bàn thờ nhé chứ không phải là mép dưới hay chân bàn thờ đâu.

Cách xem thước Lỗ Ban trong phong thủy

Sử dụng thước Lỗ Ban để đo kích thước sao cho vào được cung đẹp. Thông thường, ta chọn các kích thước có màu đỏ trên thước. Đó là Đại Cát, Tài Vượng, Tiến Bảo, Quý Tử, Phú Quý, Nghi Phúc…

Kích thước bàn thờ hợp phong thủy

Hiện nay  có hai loại bàn thờ được sử dụng phổ biến nhất. Đó chính là: Bàn thờ treo tường và tủ thờ.

Vì vậy chúng tôi sẽ chia ra làm 2 phần để bạn có thể tìm được kích thước phù hợp phong thủy. Và bên cạnh đó cũng thấy thuận tiện trong quá trình thờ cúng như sau.

Lựa chọn kích thước bàn thờ treo tường theo thước Lỗ Ban

Kích thước bàn thờ phong thủy dành cho nhà ít không gian

Với những ai sở hữu không gian sống rộng rãi thì việc thiết kế hẳn một phòng thờ đẹp là chuyện dễ dàng. Nhưng với những ngôi nhà phố, căn hộ chung cư chật hẹp thì rất khó. Đặc biệt là các không gian sống được tối ưu một các giản tiện nhất thì sao?

Không hề kém cạnh tủ thờ trong khoản hợp phong thủy, bàn thờ treo tường có kích thước được xác định chính xác theo thước lỗ ban. Điều này chắc chắn sẽ mang đến cho gia chủ sự hài lòng. Bởi ý nghĩa mà các chiều kích biểu trưng rất tốt cho gia chủ.

Kích thước của bàn thờ treo tường phổ biến là: dài 610 mm (Tài Lộc) x Rộng 1070mm (Quý Tử).

Với kích thước này, bàn thờ có thể để được những đồ thờ cúng cần thiết như: Lư hương, chân nến, mâm ngũ quả, Bình hoa,…mà vẫn gọn nhẹ mang đến nhiều Tài Lộc, may mắn, hạnh phúc cho gia chủ.

Những kích thước phong thủy khác

Ngoài ra còn có một vài kích thước bàn thờ treo tường khác để thuận tiện bài trí cho những không gian thờ cúng không được quá rộng rãi mà ta có thể tham khảo:

– Bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Tài Vượng) x Rộng 810 mm (Tài Vượng).

– Bàn thờ treo tường Sâu 560 mm (Tài Vượng) x Rộng 810 mm (Tài Vượng).

– Bàn thờ treo tường Sâu 560 mm (Tài Vượng) x Rộng 950 mm (Tài Vượng).

Chỉ cần thêm một chút họa tiết tinh xảo và bắt mắt cùng với vị trí và hướng đặt bàn thờ hội tụ đủ hai yếu tố. Đó chính là ‘tọa cát’ và ‘hướng cát’. Vị trí đẹp, trang trọng cùng với hướng đón năng lượng tốt lành và tránh năng lượng xấu. Vậy là gia đình bạn có thể gặp được nhiều điều tốt lành và tài vượng.

Ý nghĩa kích thước bàn thờ treo tường theo thước Lỗ Ban

Với bàn thờ treo tường, kích thước bàn thờ được đo theo thước lỗ ban sẽ luôn xác định rơi vào cung đẹp cho từng tiêu chuẩn. Mỗi kích thước về chiều sâu và chiều rộng với ý nghĩa mang lại thịnh vượng, tài lộc, hỷ sự. Đây là những điều chắc chắn đúng như mong muốn của gia chủ.

Ý nghĩa kích thước bàn thờ treo tường theo thước Lỗ Ban

– Bàn thờ treo tường dành cho không gian phòng thờ nhỏ với kích thước theo chuẩn lỗ ban. Chiều sâu 480mm mang nghĩa hỷ sự, chiều rộng 810mm mang nghĩa tài vượng.

– Bàn thờ treo tường dành cho các căn hộ chung cư nhỏ hẹp với kích thước chuẩn theo thước lỗ ban. Chiều sâu 480mm tượng trưng cho hỷ sự. Và chiều dài 880mm tượng trưng cho tiến bảo.

– Bàn thờ treo tường với kích thước chiều sâu là 495mm và chiều rộng 950mm. Hai con số này đều mang ý nghĩa tài vượng.

– Bàn thờ treo tường với kích thước chiều sâu 560mm chiều rộng 950mm. Kích thước này cũng mang lại ý nghĩa tài vượng cho gia chủ.

– Bàn thờ treo tường với kích thước chiều sâu 610mm tượng trưng cho Tài Lộc. Và chiều rộng 1070mm với ý nghĩa Quý Tử.

Kích thước tủ thờ hợp phong thủy

Kích thước tủ thờ chắc chắn có sự khác biệt so với bàn thờ treo tường. Sự khác nhau nằm ở chỗ việc lựa chọn chiều cao tủ thờ là một điều vô cùng quan trọng. Và nó thường được đóng theo kích thước lỗ ban có chiều cao thống nhất chung là 127cm. Đây là chiều cao vừa đủ giữ sự tôn nghiêm nơi không gian thờ cúng. Và đồng thời cũng thuận tiện trong quá trình sử dụng. Ví dụ như khi bày đồ lễ, thắp hương, lau chùi quét dọn tủ thờ.

Đối với chiều ngang tủ thờ khác nhau, phù hợp cho từng không gian ngôi nhà khác nhau. Bạn có thể tham khảo những kích cỡ hợp phong thủy dưới đây:

– Chiều ngang 107 cm: với kích thước tủ thờ này phù hợp cho các căn hộ diện tích nhỏ. Chiều sâu nên để 48 cm hoặc tối đa là 61 cm. Không nên để sâu hơn vì nhìn sẽ mất cân đối.

– Chiều ngang 127 cm , 133 cm: Đây là các mẫu bàn thờ nhỏ gọn, chiều sâu có thể lựa chọn là 61 cm hoặc 67cm.

– Chiều ngang 148 cm, 153 cm, 167 cm: kích thước này phù hợp cho không gian thờ có diện tích trung bình. Chiều sâu dành cho kích thước này có thể chọn: 61cm , 67cm, 69cm.

– Chiều ngang 175cm, 193cm: dành cho các không gian thờ cúng có diện tích lớn hơn. Chiều sâu nên để 81cm, 87cm, 88cm, 89cm

Bảng tra cứu kích thước bàn thờ theo thước Lỗ Ban (tham khảo)

Bảng tra cứu kích thước bàn thờ theo thước Lỗ Ban

Trên đây là một vài kích thước tủ thờ theo chuẩn Lỗ Ban phổ biến và phù hợp với không gian ngôi nhà Việt. Bạn nên tham khảo lựa chọn để có một mẫu bàn thờ ưng ý để khi sử dụng hoàn toàn yên tâm và ưng ý nhất. Sự thư thái, an lòng và trân trọng trong không gian tâm linh sẽ mang lại cho mỗi gia đình cuộc sống thanh bình, ấm êm và hạnh phúc. Cảm ơn các bạn đọc đã quan tâm theo dõi các bài viết về phong thủy của diaoctayninh.net.

Nguồn: nhadepktv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *