Posted on 158  

Gần đây, các ngôi nhà hay có xu hướng thiết kê thêm giếng trời. Vậy thực chất khi thiết kế giếng trời thì phải lưu ý nguyên tắc nào? Phải làm sao để thiết kế thành công, an toàn và dễ sử dụng? Với nhà ống thì nên thiết kế thế nào để không khí luôn được trong lành? Nếu biết những điều này, khi thiết kế bạn sẽ không bị mắc lỗi mà lại có thể tận dụng từng đặc điểm ngôi nhà để có giếng trời hợp bối cảnh. Nếu vẫn còn nhiều băn khoăn và cần thêm giải đáp, hi vọng bạn có thể đọc bài viết của chúng tôi. Những thông tin sau đây chắc chắn sẽ vô cùng có giá trị đối với bạn.

Xu hướng thiết kế giếng trời

thiết kế giếng trời

Giếng trời có vai trò quan trọng trong việc cải thiện không khí. Đặc biệt là đối với những ngôi nhà ống. Khi thiết kế giếng trời, gia chủ cần nắm rõ những nguyên tắc cơ bản để mang cả thiên nhiên vào nhà. Giếng trời có thể hiểu là phần thông từ tầng trệt lên sân thượng của căn nhà. Ngoài lấy ánh sáng, giếng trời còn có chức năng thông gió và đối lưu không khí. Với những căn nhà ống ở đô thị, phần bên trong thường tối. Nên không ít gia chủ xây dựng giếng trời thông từ trệt lên sân thượng. Sau đó họ dùng tấm lợp che lấy sáng che lại. Ánh sáng sẽ chiếu qua tấm lợp làm sáng không gian trong nhà.

Lợi ích của giếng trời

Tác dụng lấy sáng: Trong những ngôi nhà ống mặt tiền nhỏ hẹp, kích thước chiều sâu lớn và đặc biệt là 3 mặt tiền giáp các công trình khác thì việc mang lại sức sống, ánh sáng tự nhiên cho không gian nội thất được cho rằng cần thiết sử dụng biện pháp thiết kế giếng trời với kích thước phù hợp không gian kiến trúc.

Giếng trời là một giải pháp kỹ thuật tối ưu nhằm cung cấp ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà bằng quá trình chiếu sáng từ phần mái giếng trời xuống chân giếng trời giúp ánh sáng lan tỏa toàn bộ không gian nội thất vì thế có nên thiết kế giếng trời cho nhà thiếu sáng tự nhiên không ? Theo phong thủy, ánh sáng tự nhiên là nguồn sinh khí giúp duy trì sức khỏe sức sống cho con người vì thế ánh sáng là một yếu tố không thể thiếu trong ngôi nhà.

Kích thước của giếng trời ra sao?

Kích thước giếng trời phụ thuộc vào diện tích ngôi nhà. Nhưng không nên nhỏ hơn 1m2. Nhà càng cao thì giếng trời càng rộng. Giếng trời được cấu tạo 3 phần. Đó là phần chân tiếp xúc mặt đất, phần lưng và phần mái. Phần chân giếng trời có thể bố trí cây cảnh, hoa, non bộ. Nó nên kết hợp với không gian tiếp khách hoặc phòng ăn. Phần lưng là nơi chiếu sáng cho các tầng bên trên. Còn phần mái là để chiếu sáng và thông gió.

kích thước giếng trời

Quy chuẩn xây dựng, diện tích giếng trời thường chiếm 10% diện tích xây dựng nhà ở. Nếu nhà hơn 100m2 mặt bằng xây dựng thì nên chừa độ thông thoáng 20%. Tuy nhiên, tỷ lệ này còn phụ thuộc hình dạng cũng như cao độ ngôi nhà. Nó giúp tạo diện tích trống tương ứng cho không khí lưu thông.

Vật liệu thiết kế giếng trời

Hiện nay, các kiến trúc sư thường sử dụng vật liệu mái bằng kính hoặc mái nhựa thông minh có khung sắt bảo vệ cho giếng trời. Nếu nhà quá chật hẹp có thể dùng kính hay nhựa trong suốt để tăng ánh sáng vào nhà. Hoặc có thể giảm cường độ sáng của giếng trời bằng cách sử dụng vật liệu màu cho mái, vừa tạo đủ độ sáng vừa làm dịu mát không gian nội thất trong nhà.

Để đưa thiên nhiên vào nhà, gia chủ có thể dùng các chậu treo hoặc dây leo xanh trên bờ tường. Dưới sàn nhà, xen lẫn cây cảnh, gia chủ có thể tạo những hồ nước nhỏ, thả cá hoặc hoa để tạo sự cân bằng về mặt phong thuỷ học. Nếu không gian giếng trời nhỏ có thể rải sỏi, đặt thêm vài bình gốm hoặc các vật trang trí, để mang đến điểm nhấn mát mắt cho ngôi nhà. Trên mảng tường của giếng trời, gia chủ có thể ốp đá làm điểm nhấn, những hình vẽ hoa văn trang trí sống động cho bức vách.

Vị trí thiết kế cũng vô cùng quan trọng

Xu hướng thông thuỷ để lấy ánh sáng và gió từ trên nóc nhà được ứng dụng nhiều trong các dạng nhà hình ống chỉ có một mặt thoáng. Để giếng trời phát huy tối đa tác dụng, gia chủ chỉ nên đặt giếng trời ở phía sau hoặc giữa ngôi nhà. Phần sau của ngôi nhà luôn tối và bí, nên sự “giao lưu” với khí trời và ánh sáng là rất cần thiết. Chiều lưu thông của gió có đường vào và ra. Chính lỗ thông thuỷ sẽ tạo lực hút để không khí đi từ những cửa trước vào nhà hoặc ngược lại.

thiết kế giếng trời tránh mưa

Phổ biến nhất là giếng trời nằm trên khu vực cầu thang. Đây là nơi thích hợp nhất bởi cầu thang thường đặt ở giữa nhà và kề với nhà bếp. Trường hợp nhà quá dài, cần phải trổ thêm nhiều lỗ thông nữa về phía cuối nhà để lưu thông không khí. Do đó, số lượng giếng trời có thể nhiều hơn 1, tuỳ thiết kế có thể 2 – 3 giếng trời.

Cần lưu ý về nắng và mưa

Giếng trời có vai trò quan trọng trong việc cải thiện không khí, nhất là ở những căn nhà ống. Tuy nhiên, nếu thiết kế giếng trời không đúng cách thì nó sẽ trở thành nơi truyền nhiệt vào trong nhà khi trời nắng nóng hoặc sân trong chính là thủ phạm dội nước vào nhà mỗi khi trời mưa.

Để phát huy tác dụng chống nóng và tránh mưa của sân trong, cần kết hợp đồng thời một số giải pháp sau: Tránh tổ chức hành lang bên trong nhà vì sẽ làm các không gian bí bách hơn; dùng vách ngăn thoáng hở ngăn chia không gian trong nhà. Che ánh sáng trực tiếp hoặc sơn màu sáng cho các bức tường ở sân trong; trồng cây xanh; hạn chế sử dụng vật liệu xi măng, gạch đá màu sậm; dùng sơn chống nóng cho bề mặt giếng trời; sử dụng hệ thống phun sương tự động…

Chú ý sự an toàn khi thiết kế

Giếng trời rất có thể là nơi mất an toàn khi sử dụng, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Vì vậy, nếu giữa các tầng ở giếng trời không có hoa sắc, lưới an toàn thì phải lưu ý hệ thống cửa sổ, lan can liền kề để đảm bảo chiều cao an toàn. Khe nan ở lan can không được quá rộng nhằm tránh trẻ lọt qua.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.