Posted on 199  

Một cuộc sống hạnh phúc và trường thọ là điều bạn mong muốn? Sống nhẹ nhàng đi cũng là cách để tận hưởng nhiều hơn những niềm vui trong đời. Vậy cuộc sống như vậy có khó thực hiện? Đôi khi không cần quá phức tạp và cầu kỳ mọi thứ. Tạo lập một thói quen sống đơn giản là bước quan trọng giúp bạn có được cuộc sống khỏe đẹp. Không chỉ vậy nó còn giúp thêm trẻ trung và năng động. Cân bằng mọi thứ, áp lực tinh thần không còn, thể chất cũng thêm thư thái. Bí mật để có được một cuộc sống hạnh phúc như vậy, theo các chuyên gia mách nước chính là nằm ở “vùng trường thọ”.

Thế nào là vùng trường thọ?

Mấy ai không muốn mình trường thọ? Hay nói một cách dễ mường tượng hơn, ai chẳng muốn mình có thể sống lâu trăm tuổi? Các nhà nghiên cứu người Mỹ đã xác định năm khu vực trên thế giới có mật độ người sống đến 100 tuổi tập trung cao nhất. Nó bao gồm Châu Âu, Mỹ La-tinh, Châu Á và Hoa Kỳ. Với một số tên gọi khác như “Vùng trường thọ” hoặc “Khu xanh”, những cộng đồng người ở đây có lối sống đặc biệt lành mạnh. Một trong số đó có thể kể đến như Igelösa, quê hương của Oriflame tại Thuỵ Điển.

Vùng trường thọ tại Trung Quốc

Nghiên cứu về “vùng trường thọ” được bắt đầu từ năm 1975 tại Okinawa, Nhật Bản. Okinawa là một trong những vùng đất có tỷ lệ tử vong thấp nhất thế giới. vì lẽ đó, các nhà khoa học muốn tiến hành nghiên cứu để vén bức màn bí mật về những con người có thể sống trên 100 tuổi tại nơi đây. Những nghiên cứu vẫn đang được tiếp tục với mục đích trả lời cho câu hỏi, liệu các nhân tố di truyền hay lối sống có góp phần cải thiện sức khỏe của con người hay không?

Bí quyết hạnh phúc và trường thọ của người Nhật

Người Nhật hiểu ra cách để sống lâu hơn và hài lòng hơn trong một từ duy nhất, đó là “Ikigai”. Trong tiếng Nhật, Iki nghĩa là sống, Gai nghĩa là lý do, và từ Ikigai có nghĩa là “lý do để bạn sống”. Theo BBC, không có cụm từ tiếng Anh mô tả chính xác ý nghĩa của Ikigai. Nhưng có thể hiểu nôm na đó là ý tưởng về sự hạnh phúc trong cuộc sống. Về cơ bản, có thể nói Ikigai là lý do vì sao bạn thức dậy vào buổi sáng.

Định nghĩa Ikigai của người Nhật

Nhà tâm lý học Hasegawa cũng phát hiện ra rằng người Nhật tin rằng những niềm vui nho nhỏ hằng ngày trong cuộc sống khiến cho cuộc sống trọn vẹn hơn. Tác giả Dan Buettner nghiên cứu về các cộng đồng sống lâu trên thế giới cũng tin rằng khái niệm Ikigai góp phần kéo dài tuổi thọ của người Nhật. Theo ông Buettner, có 3 yếu tố quan trọng trong cuộc sống. Đầu tiên là giá trị của bạn. Thứ hai là những thứ bạn thích làm. Điều cuối cùng là những điều bạn làm tốt. Ikigai là khái niệm cắt ngang qua 3 yếu tố đó. Ông Buettner cho rằng Ikigai là “mục đích của sự hành động”.

Bí mật để an hưởng một cuộc sống trường thọ và hạnh phúc

Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học

Có những sai khác nhất định về loại hình thực phẩm. Tuy nhiên, những người sống trong các “vùng trường thọ” vẫn có những điểm chung trong chế độ dinh dưỡng. Có thể kể đến như việc sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều chất chống ôxy hoá. Những loại thực phẩm chứa nhiều chất chống ôxy hoá góp phần chống lại bệnh tật. Chúng cũng giúp kiểm soát cơn đói của cơ thể một cách tự nhiên. Từ đó để bản thân chúng ta nhận ra rằng mình đã no.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học

Bên cạnh đó, thông thường, họ chỉ ăn no 80% để tránh tăng cân. Đồng thời chia thành nhiều bữa nhỏ, rải rác suốt cả ngày. bữa ăn nhẹ nhất sẽ vào buổi tối hoặc chiều muộn. Ngoài ra, họ còn tích cực ăn rau củ quả. Đặc biệt là các loại đậu được sử dụng nhiều và họ hiếm khi ăn thịt. Thịt nếu có cũng chỉ là một lượng rất ít. Khối lượng họ dùng khoảng 85 gam cho một khẩu phần và chỉ 5 khẩu phần trong một tháng.

Trên hết, vẫn còn rất nhiều chất dinh dưỡng góp phần vào lối sống lành mạnh của người dân ở các “vùng trường thọ”. Chúng bao gồm các loại vitamin, khoáng chất, chất xơ có được từ thói quen ăn nhiều rau củ quả, và protein cũng như Omega 3 có trong các loại cá sống ở những vùng nước sạch lân cận.

Thiết lập lối sống lành mạnh

Người dân thuộc những cộng đồng này có phong cách sống và sinh hoạt rất đỗi lành mạnh. Họ vận động nhiều nhất có thể; thay vì đi thang máy, họ chọn thang bộ; thay vì đi làm bằng xe hơi, họ đi bộ. Bên cạnh đó, họ còn ưu tiên hình thành những tương tác xã hội với mục đích duy trì hành vi lành mạnh này. Hơn hết, họ dành nhiều thời gian để cân bằng giữa công việc và cuộc sống cũng như giảm thiểu những căng thẳng thường nhật.

Thiết lập lối sống lành mạnh 

Giáo sư Stig Steen (người sáng tạo nên dòng sản phẩm Wellness Natural Balance Shake) cũng đã thực hành lối sống này và nó đã góp phần định hình cũng như thúc đẩy suy nghĩ của ông về sự trường thọ. Chung quy lại, chúng ta cần nhớ rằng, lối sống cũng như môi trường đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của người dân trong “vùng trường thọ”

Dĩ nhiên, tất cả chúng ta không thể cùng nhau sống chung trong “vùng trường thọ”. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn có thể áp dụng chế độ dinh dưỡng điều độ đã được nghiên cứu và chứng thực. Còn chần chừ gì mà chưa bắt đầu một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng bằng cách thêm một gói Wellness Pack vào khẩu phần ăn hàng ngày, hay cố gắng chuyển sang dùng những bữa phụ lành mạnh? Vận động nhiều hơn hơn một chút, đi bộ một quãng sau bữa trưa hoặc lên kế hoạch tập luyện mỗi tuần? Dù lớn, dù nhỏ, mọi nỗ lực đều mang đến những kết quả nhất định. Hãy hành động ngay nào!

Nguồn: oriflame.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.