Posted on 451  

Ngôi làng Tiebele nổi tiếng được nhiều du khách ghé qua bởi những ngôi nhà bằng đất được trang trí tỉ mỉ và vẻ đẹp ma mị đầy cuốn hút. Nằm về phía tây nam của Burkina Faso, một quốc gia không giáp biển ở phía tây châu Phi, gần biên giới Ghana, ngôi làng nhỏ Tiébélé rộng khoảng 12.000m2.

Đây là nơi sinh sống của bộ tộc người Kassena, nhóm bộ tộc định cư lâu đời nhất ở Burkina Faso. Bộ tộc người Kassena định cư tại ngôi làng này vào thế kỷ 15 và ngày nay, có khoảng 60.000 người sống trong làng, đều là giới quý tộc Kassena. Dù sống ở một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới nhưng họ vẫn có một nền văn hóa vô cùng phong phú và đa dạng. Ngày nay ngôi làng được quốc gia hỗ trợ phát triển thành địa điểm du lịch để hỗ trợ kinh tế của người nhân sống tại ngôi làng.

Nét độc đáo ở ngôi làng Tiebele

Kiến trúc của những ngôi nhà

Bộ tộc Kassena là một ví dụ tuyệt vời về việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên để thể hiện nét văn hóa phong phú của họ. Giới quý tộc sống trong làng Tiébélé thường trang trí các ngôi nhà không cửa sổ của họ với đầy màu sắc. Để phân biệt với các ngôi nhà của dân thường trong bộ tộc.

Kiến trúc của những ngôi nhà

Những ngôi nhà ở làng Tiébélé thường được xây dựng bằng đất, gỗ và rơm. Đất sẽ được trộn với rơm và phân bò, được làm ẩm đến trạng thái dẻo rồi đắp thành dạng thẳng đứng. Ngày nay, kỹ thuật này được thay thế bằng việc sử dụng tường đúc bằng gạch và bùn với nền móng nằm trên các tảng đá lớn.

Các ngôi nhà được xây dựng để phòng thủ và bảo vệ những người trong nhà khỏi khí hậu khắc nghiệt và kẻ thù. Vậy nên cửa ra vào thường rất nhỏ, thấp để ngăn ánh nắng mặt trời và khiến kẻ thù khó tấn công. Các bức tường rất dày và hầu như không có cửa sổ. Sau khi được xây dựng, người dân phải đợi hai ngày. Nếu có một con thằn lằn xuất hiện trong nhà thì đó được coi là điểm tốt. Nếu không, ngôi nhà sẽ bị phá hủy.

Cách trang trí nhà cửa ở ngôi làng

Việc trang trí tường luôn được thực hiện bởi những người phụ nữ. Các màu thường được sử dụng là đen, trắng và đỏ. Những hình ảnh trên các bức tường rất đa dạng và trừu tượng. Lấy cảm hứng từ cuộc sống hằng ngày hoặc tôn giáo và tín ngưỡng. Phần lớn các hình ảnh là biểu tượng cho sự khôn ngoan, tình bạn, sự đoàn kết. Hoặc linh hồn người đã khuất và thế giới bên kia. Một số hình đơn giản dễ nhận ra là các vì sao, mặt trăng, cung tên hoặc động vật. Sau khi vẽ xong, các bức tường sẽ đánh bóng cẩn thận bằng đá. Mỗi màu được đánh bóng riêng biệt để các màu sắc không bị pha trộn với nhau. Cuối cùng, toàn bộ bề mặt được phủ một lớp dầu sơn tự nhiên làm bằng vỏ cây đậu néré luộc.

Cách trang trí nhà cửa ở ngôi làng

Việc trang trí này là một phần quan trọng trong nền văn hóa của họ từ thế kỷ XVI sau Công nguyên. Trang trí tường đã trở thành một hoạt động cộng đồng đối với phụ nữ ở làng Tiébélé nói chung. Và với cả cộng đồng người Kassena nói riêng tại đây. Khoảng 15 phụ nữ được phân công sẽ chia nhau trang trí tường cho những ngôi nhà được chỉ định. Hoạt động này thường diễn ra vào tháng 2 hoặc tháng 3, sau khi vụ thu hoạch kết thúc. Không chỉ nhà ở mà cả các lăng tẩm dành cho người chết cũng được trang trí lộng lẫy như vậy.

Nét văn hóa thú vị khác tại làng Tiebele

– Cũng giống như quốc gia Nam Phi, văn hoá tại Burkina Faso cũng nhiều nét tương đồng thú vị. Ngoài những hình vẽ hoa lá, con vật gần gũi, biểu tượng tổ tiên cũng được vẽ lên bức tường. Khiến cả ngôi làng Tiebele mang một vẻ đẹp ma mị, liêu trai.

Nét văn hóa thú vị khác tại làng Tiebele

– Thông thường trẻ em tại làng Tiebele sẽ sống với ông bà trong những căn nhà hình bát giác. Còn những cặp vợ chồng sống trong ngôi nhà hình chữ nhật. Và những người độc thân sẽ sống trong nhà hình tròn.

– Bạn nên nhớ mặc quần áo đỏ và mang theo ô là điều tối kị khi ghé thăm làng Tiebele. Ngoại trừ những gia đình quý tộc. Nếu tuân thủ điều này, các bạn sẽ chiếm được cảm tình với chủ nhà khi du lịch Burkina Faso.

Chính sách phát triển cho ngôi làng

Ngôi làng rất nổi tiếng và được nhiều du khách ghé thăm.Tuy nhiên người dân trong làng vẫn không muốn nơi đây trở thành điểm du lịch đông khách. Vì họ muốn bảo tồn nguyên vẹn nơi sinh sống của mình. Tuy nhiên, trong tương lai, chính quyền đã có kế hoạch biến nơi này thành một khu du lịch hút khách. Để có thể hỗ trợ kinh tế cho người dân địa phương. Cũng như gây quỹ để trùng tu các công trình cổ trong làng.

Chính sách phát triển cho ngôi làng

Quỹ Di sản Thế giới (World Monument Fund) cũng đã công nhận làng Tiébélé là Di sản Thế giới. Và gây quỹ để quảng bá cũng như bảo tồn các nét văn hóa đặc sắc ở đây. Những hoạt động tuyên truyền, giúp đỡ, cải tạo hệ thống thoát nước và bảo vệ an toàn trong khu vực đã được thực hiện. Hoạt động du lịch tại làng cũng đang được đẩy mạnh. Một mặt để có thể tạo ra nguồn kinh tế ổn định cho dân làng. Mặt khác có thể truyền bá cũng như bảo tồn nền văn hóa đặc sắc của dân tộc nơi đây.

Nguồn: vntravellive.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *