Posted on 626  

Trong bất cứ một ngôi nhà nào, ta cũng cần quan tâm đến yếu tố phong thủy. Và phong thủy phòng bếp chính là một trong các yếu tố rất quan trọng cần chú ý. Có thể nói rằng phòng bếp và sức khỏe con người có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Bởi lẽ phòng bếp chính là nơi cung cấp năng lượng cho cơ thể con người mỗi ngày. Không chỉ có vậy, nhà bếp mang những ý nghĩa khác nữa. Vi dụ bếp là đại diện cho của ăn của để, tiền tài bổng lộc của gia chủ. Bên cạnh đó, căn bếp còn ảnh hướng lớn tới sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình.

Chính vì những lí do trên mà chúng ta không thể xem nhẹ phong thủy phòng bếp.  Khu vực bếp nấu trong phong thủy học ảnh hưởng rất lớn đến trạch vận. Sách phong thủy học “Dương Trạch Tam Yếu” là một cuốn sách về phong thủy học vô cùng nổi tiếng. Cuốn sách đó cho rằng ta có thể thấy được cát hung của bất kì một ngôi nhà nào. Chỉ cần để ý đến những yếu tố then chốt trong phong thủy. Đó là cửa lớn của căn nhà đó, phòng ở của gia chủ. Và tất nhiên, một yếu tố không thể thiếu chính là bếp nấu. Liệu rằng phòng bếp có phong thủy phù hợp với gia chủ hay không.

Sau đây, Địa Ốc Tây Ninh xin mách bạn 4 điều kiêng kỵ đối với phong thủy phòng bếp bạn cần biết để tránh.

Tại sao phong thủy phòng bếp vô cùng quan trọng đối với gia chủ?

Phong thủy nhà ở hiện đại ngày nay cũng rất chú trọng đến vấn đề phong thủy phòng bếp. Điều đó cũng là điều cần thiết trong cách bố trí nhà hợp phong thủy. Dẫn chứng là hiện nay có rất nhiều cần lưu ý khi thiết kế nhà bếp. Và những người tư vấn phong thủy phòng bếp quan tâm rất nhiều yếu tố. Ví dụ như: vị trí phòng bếp, vị trí đặt bếp, vị trí đặt bàn ăn. Hay cát hung nhà bếp, trang trí phòng bếp hợp phong thủy. Rồi cả những kiêng kỵ khi thiết kế nhà bếp cần lưu ý.

Tại sao phong thủy phòng bếp vô cùng quan trọng đối với gia chủ?

Khi đặt bếp, lấy miệng lò làm trọng

Trong phong thủy phòng bếp, bất luận phương sinh vượng hay suy tử đều có thể làm nhà bếp. Nhưng có thể tránh phương sinh vượng thì nên tránh. Lấy miệng lò làm trọng, chỗ tọa của bếp không cần phải hỏi. Nếu là bếp củi thì chỗ chụm củi là cửa ông lò. Nếu là bếp ga thì chỗ vặn ga bật lửa là cửa ông lò. Cửa ông lò phải theo phi cung của trạch chủ theo phong thủy học.

Ví dụ: Người đông tứ trạch quái mệnh là Khảm, Ly, Chấn, Tốn, phải đặt bếp bên tây tứ trạch. Đó là: Càn, Cấn, Đoài, Khôn. Trên các cung xấu như tuyệt mạng, ngũ quỷ, họa hại, lục sát, cửa ông lò phải quay miệng táo về Đông tứ trạch. Tức là quay vào các hướng tốt như: sinh khí, thiên y, phúc đức, phục vị của trạch chủ.

Nếu là nhà thuê thì người thuê nhà là trạch chủ. Hai vợ chồng cùng ở thì chồng là trạch chủ,. Chồng chết con còn nhỏ phải phụ thuộc vào mẹ, thì mẹ là trạch chủ. Mẹ già, con trưởng thành mà quái mệnh mẹ con người Đông người Tây thì theo quái mệnh. Tức là người con trai trưởng là trạch chủ. Còn trong trường hợp quái mệnh cùng phe thì không phải đổi cửa ông lò.

Chọn hướng miệng lò theo phong thủy

Theo phong thủy hiện đại, miệng lò hướng nhất bạch là thủy hỏa vị tế. Hướng tam bích tứ lục là mộc sinh hỏa. Hướng bát bạch là hỏa sinh thỏ đều tốt. Phong thủy phòng bếp nên hướng miệng lò vào hướng lục bạch thất xích. Bởi vì hỏa khắc kim. Không nên hướng vào nhị hắc, ngũ hoàng. Vì lí do nhị hắc là bệnh phù, ngũ hoàng là ôn dịch. Cửu tử cũng không nên vì hỏa quá vượng dễ bị phát hỏa. Điểm quan trọng nhất trong phong thủy phòng bếp là vị trí đặt bếp lò. Nếu đặt đúng chỗ sẽ có lọi cho sức khỏe người trong nhà. Nếu đặt sai sẽ gây xấu cho hệ tiêu hóa, cho tràng vị.

Bếp chiếu thẳng cửa lớn trong phong thủy phòng bếp

Phong thủy học cổ truyền cho rằng: bếp nấu ăn nên tọa hung hướng cát, nghĩa là bếp phải quay về chỗ cát lợi để tiếp nhận vượng khí. Như vậy mới hợp với đạo hướng cát (hướng tới chỗ may mắn). Khi thiết kế phòng bếp hợp phong thủy, cần chú ý đến các kiêng kỵ trong phong thủy phòng bếp như sau:

Bếp chiếu thẳng cửa lớn trong phong thủy phòng bếp

Bếp kỵ chiếu thẳng ra cửa lớn

Nguyên tắc của phong thủy phòng bếp là ưa vòng vèo, uốn lượn, kỵ trực xung bởi vì trực xung ( chiếu thẳng vào ) sẽ gây ra rất nhiều tổn thất hiểm họa hao tài và bất lợi cho sức khỏe.

Nếu bếp nấu ăn chiếu thẳng ra cửa lớn tạo thành một đường thẳng, thì coi như cửa lớn trực xung với bếp nấu. Sách phong thủy cho rằng “ khai môn kiến táo, tài súc đa hao” tức là mở cửa thấy bếp sẽ hao tài.

Cửa chính chiếu thẳng cửa nhà bếp, trong phong thủy phòng bếp hiện đại điều này là tượng đại hung, dễ gây ra tật bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe người trong nhà. Nên chuyển đổi cửa nhà bếp ra chỗ khác, nếu không chuyển được thì nên đặt chậu cây cao và có nhiều lá ở vị trí đường xung hai cửa ( tâm hai cửa) . tuy nhiên, biện pháp chưa thể coi là hoàn hảo bởi bức tường cây này vẫn làm thất thoát khí.

Bếp nhìn ra cửa là “khai môn hướng táo”

Ngoài ra trong phong thủy phòng bếp, nếu bếp nấu không nhìn thẳng ra cửa lớn mà lại chiếu ra cửa bếp. Hình thành một đường thẳng thì cũng coi như “khai môn kiến táo”. Tuy không nghiêm trọng bằng chiếu thẳng ra cửa lớn, nhưng gia chủ cũng sẽ không gặp may mắn cát tường.

Nhà tư vấn phong thủy phòng bếp đưa ra biện pháp hóa giải tốt nhất là, di chuyển bếp nấu sang vị trí khác để tránh bếp chiếu thẳng vào cửa lớn và cửa nhà bếp. Nếu vì điều kiện nào đó mà không thể di chuyển chỗ khác được thì nên treo một bức rèm ở cửa nhà bếp để hóa giải

Cửa nhà bếp chiếu vào cửa phòng ngủ

Cửa bếp chiếu vào phòng ngủ, theo phong thủy phòng bếp bắt lợi cho người sống trong phòng.

Trong phong thủy phòng bếp, nếu cửa nhà bếp chiếu vào cửa phòng ngủ, theo phong thủy cũng là một tượng hung, nhưng không hung bằng cửa chính chiếu phòng ngủ. Trường hợp này ảnh hưởng đến người sống trong phòng dễ mắc bệnh thần kinh căng thẳng, hay cáu gắt, sức chịu đựng kém, vợ chồng hay cãi nhau, sức khỏe bị ảnh hưởng, dễ mắc các bệnh tim mạch, mắt, da… là điều bất lợi trong phong thủy phòng bếp.

Để khắc phục tình trạng này trong phong thủy phòng bếp, tốt nhất là xả nhiều nước ở bếp để giảm bớt tác động của hỏa khí, ở góc cửa giữa phòng ngủ và phòng bếp cheo chậu cây, để cây hấp thụ hỏa khí do bếp phát ra, nhăn giảm nhẹ sự ảnh hưởng của bếp trong phòng ngủ

Phong thủy phòng bếp cần kỵ bếp chiếu thẳng vào nhà vệ sinh

Phong thủy phòng bếp coi bếp thuộc hỏa, nhà vệ sinh thuộc thủy, nhà bếp chiếu thẳng vào phòng vệ sinh là thủy hỏa tranh chấp, ảnh hưởng rất lớn cho người trong nhà, làm cho tình cảm con người dễ chao đảo lớn, lúc thì tăng cao, lúc thì trầm lặng, với sức khỏe cũng bị ảnh hưởng.

Cần kỵ bếp chiếu thẳng vào nhà vệ sinh

Vì bếp thuộc hỏa là các vị trí tim, da, huyết mạch. Nhà vệ sinh thuộc thủy là các vị trí thuộc thận, bàng quang, hệ tiết niệu. Thủy hỏa tranh chấp, chưa biết ai thắng ại thua, đều gây hậu quả cho các bộ phận tương ứng. Cách hóa giải trong phong thủy phòng bếp là treo đặt cây cảnh ở hai bên của cửa hai nơi bếp và nhà vệ sinh.

Kỵ nhà bếp và nhà vệ sinh chung một cửa ra vào. Một số gia đình có diện tích quá hẹp không thể có cách bố trí phòng bếp hợp phong thủy được. Vì muốn tiết kiệm không gian họ đã bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh chung một cửa ra vào. Điều này dẫn đến muốn đi qua nhà vệ sinh trước tiên phải đi qua nhà bếp. Theo phong thủy phòng bếp thì cách bố trí như vậy gia chủ sẽ gặp phải nhiều điều không may mắn. Nếu nhà bếp và nhà vệ sinh đổi chỗ cho nhau, tức là qua nhà vệ sinh mới đến nhà bếp, thì lại càng bất lợi. Để tránh gặp điều bắt lợi rủi ro bạn cần phải cải tạo thành hai cửa riêng biệt.

Tạm kết

Tren đây là những điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng bếp gia chủ nào cũng cần chú ý. Ông cha ta đã có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Do đó, hi vọng các bạn nắm được những quy tắc phong thủy để có thể sắp xếp khu bếp của mình hợp lí.

Nguồn: nhadepktv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *