Posted on 152  

Dậy thì là một trong những giai đoạn đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của con trẻ. Việc làm thế nào để con được phát triển và dậy thì đúng lúc, đúng độ tuổi một cách bình thường là điều mà bậc làm cha mẹ nào cũng mong muốn. Không chỉ có việc dậy thì sớm mới đáng được quan tâm đến, mà việc dậy thì muộn ở trẻ cũng là một trong những lý do khiến các bậc phụ huynh đau đầu. Trẻ dậy thì muộn có thể là do sự tác động từ nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu xem những nguyên nhân khiến trẻ bị dậy thì muộn là gì qua bài viết sau để giúp con trẻ vượt qua nỗi lo này nhé!

Dậy thì muộn là gì?

Tuổi dậy thì là lúc cơ thể phát triển từ một đứa trẻ thành người lớn. Lúc này thì vùng dưới đồi và tuyến yên, tuyến sinh dục sẽ có những tác động mạnh mẽ. Đồng thời các tuyến này của trẻ sẽ bắt đầu được tăng cường. Chúng sẽ sản xuất các hormone sinh dục (testosterone ở bé trai và estrogen ở bé gái). Những hormone này có tác dụng làm các đặc trưng giới tính của trẻ. Chẳng hạn như ngực và buồng trứng ở bé gái, cơ bắp và tinh hoàn ở bé trai.

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị dậy thì muộn

Tuổi dậy thì diễn ra trong nhiều năm. Thông thường, độ tuổi mà nó bắt đầu và kết thúc cũng khác nhau với mỗi người. Con gái thường bắt đầu từ 13 tuổi, con trai thường 15 tuổi. Ngoài ra sẽ có một số người có thể sớm hơn hoặc muộn hơn. Khi con gái 16 tuổi, con trai khoảng 18 tuổi mà chưa thấy có dấu hiệu dậy thì, thì có thể nghĩ đến dậy thì muộn.

Nguyên nhân khiến trẻ bị dậy thì muộn

Dậy thì muộn có thể do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu xuất phát từ các yếu tố như: di truyền, bệnh mạn tính, vấn đề về tuyến yên, tuyến giáp, chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý…

Do gene di truyền

Nguyên nhân đầu tiên cần nghĩ tới khi thấy trẻ dậy thì muộn là do gene di truyền, khi trong gia đình có bố mẹ, cô dì chú, anh em, chị em, hoặc anh em họ (gần) chậm dậy thì. Với trường hợp này thì không cần biện pháp can thiệp. Trẻ sẽ phát triển sau so với bạn cùng tuổi và không ảnh hưởng đến quá trình phát triển chung của cơ thể cũng như khả năng sinh sản.

Tuyến yên, tuyến giáp, nhiễm sắc thể gặp vấn đề

Hãy đưa con trẻ đi thăm khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân

Dậy thì muộn cũng có thể xảy ra khi tuyến yên hoặc tuyến giáp . Đây là các tuyến chịu trách nhiệm sản xuất hormone quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển cơ thể gặp vấn đề. Bên cạnh đó, một số người dậy thì muộn do có nhiễm sắc thể bất thường. Các nhiễm sắc thể này khiến ADN “lập trình” kế hoạch phát triển của cơ thể cũng trục trặc. Từ đó gây nên tình trạng dậy thì muộn ở trẻ.

Trẻ bị bệnh mãn tính

Trẻ mắc một số bệnh mãn tính cũng có thể gây ra sự chậm trễ trong tuổi dậy thì. Một số bệnh sẽ khiến trẻ dậy thì muộn phổ biến như: đái tháo đường, bệnh thận hoặc hen suyễn. Nguyên nhân là do những bệnh này có thể làm chậm quá trình phát triển của cơ thể. Khi con mắc những bệnh như vậy, gia đình nên cho con đi khám để bác sĩ chuyên khoa tư vấn. Quan trọng hơn hết là điều trị đúng cách và kịp thời. Có như vậy mới giúp con vượt qua tuổi dậy thì một cách bình thường.

Chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong vấn đề dậy thì sớm hay muộn. Một người đang bị suy dinh dưỡng cũng có thể phát triển muộn hơn những người có một chế độ ăn uống cân bằng đủ chất. Trường hợp ăn không đủ bữa, biếng ăn, rối loạn ăn uống hay thường xuyên áp dụng chế độ giảm cân quá mức sẽ khiến cơ thể không thể phát triển với tốc độ bình thường được. Bởi do lúc này cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng để phát triển.

Cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ

Về cơ bản, dậy thì muộn không ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể. Nhưng nó lại dễ gây ra những ảnh hưởng tâm lý cho trẻ ở tuổi mới lớn. Vì vậy, nếu thấy con có những dấu hiệu này thì nên đi khám để được tư vấn cụ thể. Bên cạnh đó, hãy quan sát sự phát triển và quan tâm con đúng cách để có thể chia sẻ những khó khăn cùng con trẻ.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.